Lựa chọn màu sơn theo mệnh

Theo khoa học phong thủy, màu sắc có vai trò rất lớn trong việc điều tiết hài hòa yếu tố âm dương, tăng cường yếu tố thuận lợi và hạn chế yếu tố bất lợi cho gia chủ. Lựa chọn màu sắc làm sao để hợp mệnh với gia chủ, hợp phong thủy ngôi nhà, với mong muốn làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào, vạn sự như ý luôn là vấn đề khiến không ít người băn khoăn mỗi khi xây hoặc sửa nhà.

Để lựa được màu sơn hợp phong thủy thì cần xem xét tuổi, cung mệnh của gia chủ. Năm sinh của gia chủ sẽ gắn với mỗi cung mệnh nhất định mà mỗi mệnh lại tương sinh hay tương khắc với những màu sắc khác nhau. Và cũng theo phong thủy thì việc thiết kế màu sơn sẽ ảnh hưởng đến đường tài lộc và may mắn của gia chủ.

Trước khi bàn vào vấn đề chính là lựa chọn màu sơn cho ngôi nhà của gia đình bạn, xin được nói thêm đôi chút về cái gọi là “Ngũ hành” và “Ngũ hành và màu sắc”.

Ngũ hành

Thuyết Ngũ hành theo thuyết duy vật cổ đại có 5 vật chất tạo nên thế giới, có sự tương sinh, tương khắc với nhau bao gồm: Nước (hành Thủy), đất (hành Thổ), lửa (hành Hỏa), cây (hành Mộc), Kim loại (hành Kim).

 

Theo hình minh họa phía trên bạn có thể thấy ở vòng ngoài thể hiện mối quan hệ tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ còn Thổ lại sinh Kim. Nếu xét trên quan hệ tự nhiên thì có thể thấy quy luật trên đúng với các hiện tượng như: Kim (kim loại) nung nóng chảy tạo thành dòng nước (Thủy), Nước lại không thể thiếu đối với sự tồn tại và phát triển của cây (Mộc), Cây khô đốt cháy thì sinh ra lửa (Hỏa), Lửa đốt cháy các vật thể khác tạo ra tro ra đất (Thổ) còn đất lại tạo ra các quặng kim loại.

Bên cạnh đó, mỗi đường chéo thuộc hình ngôi sao thể hiện mối quan hệ tương khắc trong ngũ hành, ví dụ như: Kim khắc Mộc,  Mộc lại khắc Thổ,….

Ngũ hành và màu sắc

Màu sắc cũng có sự chuyển đổi như ngũ hành và cũng hoàn toàn hợp với các quy luật tự nhiên như: Mộc ứng với màu xanh lá cây; Hỏa ứng với màu đỏ, hồng, da cam; Thổ ứng với màu nâu, vàng đậm; Kim ứng với màu vàng sáng, bạc, trắng; Thủy ứng với màu xanh nước biển, đen, tím.

Màu sơn nhà và phong thủy

Với những thông tin ở trên chắc có lẽ bạn có thể hình dung và lựa chọn cho ngôi nhà mình được những màu sơn phù hợp với bản mình của mình rồi. Ví dụ nếu bạn mệnh Kim thì sẽ hợp với các màu vàng sáng, bạc, trắng và sẽ khắc với các màu Hỏa như màu đỏ, hồng, da cam,…

Bạn có thể tham khảo hình dưới đây để biết mình thuộc tuổi nào và hợp với những màu sắc nào khi thiết kế và thi công nội thất cho ngôi nhà của gia đình bạn.

Ngoài ra, khi lựa chọn màu sơn nhà, bạn cũng cần tham khảo lựa chọn mau sơn theo hướng nhà nữa, ví dụ như: hướng Đông nên chọn màu xanh, hướng Tây thì màu trắng và màu sữa, hướng Nam thì màu đỏ, màu hồng, hướng Bắc thì nên lựa chọn màu xám, màu ghi.

Các bài viết liên quan

Cách sử dụng sơn thừa hiệu quả

11/03/2019 zolafirst

Cách xử lý sơn thừa an toàn và thân thiện với môi trường. Sử dụng phần mềm http://zolapaint.localhost/ để tính lượng sơn cần thiết cho ngôi nhà của bạn. Tính toán lượng sơn vừa đủ dùng không chỉ giúp ...

Xem chi tiết
© ZOLA 2023. All Rights Are Reserved. Design by ZDesigns